Share
Go down
avatar
Nooby
Tổng số bài gửi : 67
Điểm kinh nghiệm : 194
Điểm thưởng : 0
Ngày tham gia : 27/05/2011
Tâm trạng :
Xem lý lịch thành viên

Icon Tiqui-taca có phải là bóng đá tấn công đích thực?

on 16/06/11, 03:56 pm
(TinTheThao.com.vn) - Bóng đá hiện đại đang nhắc đến Barcelona như là đại diện của lối chơi tấn công quyến rũ nhất hành tinh. Nhưng trường phái tiqui-taca có thực sự là bóng đá tấn công?
Trong lịch sử, thế giới bóng đá biết tới hai trường phái bóng đá kinh điển là tấn công và phòng ngự phản công. Mỗi giai đoạn, thời kỳ là sự lên ngôi của các nền bóng đá với lối chơi đặc trưng. Từ bóng đá "nguyên thủy" cuối Thế kỷ IXX, đầu Thế kỷ XX đề cao tấn công với các sơ đồ 6, 7 hay 8 tiền đạo đến lối chơi phòng ngự kinh điển Catenaccio của người Ý. Mỗi trường phái có những đặc trưng riêng tạo nên bản sắc muôn màu của bóng đá.

Bóng đá hiện đại đang chứng kiến sự lên ngôi của lối chơi Tiqui-taca "quyến rũ" ở cả bình diện CLB cũng như đội tuyển quốc gia. Đó là Barcelona, đương kim vô địch Champions League và được xưng tụng là đội bóng hay nhất hành tinh, và Tây Ban Nha, đương kim vô địch Châu Âu và thế giới! Nhắc đến tiqui-taca là nhắc đến sự áp đặt thế trận và kiểm soát bóng vượt trội. Và như vậy đó là lối chơi tấn công?

Tiqui-taca - thứ vũ khí hủy diệt của Barca

Thực chất thì tiqui-taca không hẳn là tấn công nhưng cũng không thể nói đó là phòng ngự. Dường như tiqui-taca là sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa tấn công và phòng ngự!

Tấn công: Tiqui-taca đề cao sự kiểm soát bóng ở khu vự giữa sân, gây áp lực toàn diện lên khung thành đối phương bằng những đường đập-nhả và chạy chỗ. Khi không có bóng tất nhiên phải co về phòng ngự và như vậy tiqui-taca đã áp đặt thế trận tấn công lên đối thủ của mình, tạo ra nhiều cơ hội có thể dẫn đến bàn thắng!

Phòng ngự: Người ta thường nói tấn công là cách phòng ngự tốt nhất nhưng nó phần nào đã bị phòng ngự phản công chế ngự. Tiqui-taca thậm chí hiếm khi để cho đối thủ có cơ hội phản công, đó chính là đặc trưng của lối chơi phòng ngự. Tiqui-taca chiếm phần lớn thời lượng kiểm soát bóng và khi mất bóng thì cũng thường ở phần sân đối phương rất xa khung thành. Khi đó, đội hình gần như biến thành một lối pressing khi phong tỏa khắp mặt sân và lao vào tranh cướp ở bất cứ đâu khi vừa mất bóng. Việc gây áp lực như vậy khiến những đợt tấn công hiếm hoi của đối thủ bị hạn chế sự nguy hiểm đi rất nhiều!

Phản công: Khi đối thủ chơi pressing khắp mặt sân, chưa thể dồn đội hình đối phương về gần khung thành được thì tất nhiên tiqui-taca sẽ chỉ chuyền qua lại được bên phần sân nhà. Nhưng bất chợt là một đường chọc khe hoặc chuyền dài lên cho tuyến trên băng xuống phá bẫy việt vị-đặc trưng của lối chơi phản công!

Như vậy có thể nói tiqui-taca là một lối chơi hiện đại rất hài hòa giữa tấn công, phòng ngự và phản công. Nó mang lại cho bóng đá những sắc màu mới đầy quyến rũ!
__________________________________________
Quan ly nha hang;Mon an y pizza;Xe nang hang;song nhua
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết