Share
Go down
avatar
Super PRO
Tổng số bài gửi : 845
Điểm kinh nghiệm : 49
Điểm thưởng : -14
Đến từ : quan độ city
Ngày tham gia : 08/06/2008
Tâm trạng :
Xem lý lịch thành viên

Icon Nghe Phật dạy về tình yêu

on 19/08/08, 06:07 pm
Nàyngười trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắntham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mốiquan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu vàtình dục.
Người Điên (sưu tầm)

Trướckhi bắt đầu bài thuyết pháp của mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc,Thiền sư Nhất Hạnh đã mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để có thể nghethật rõ. Ông muốn nói về tình yêu, bản chất tình yêu nhìn từ góc độPhật giáo.

Miệngmỉm cười, ông đã kể một câu chuyện tình yêu, giản dị thôi nhưng hàm ýsâu sắc: Có một chàng trai ở vùng California - Mỹ, rất đẹp trai, họcgiỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, có nhiều bạn gái xinhđẹp. Chàng trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộcon mình, có một cô gái không xinh nhất, cô không trắng, không cao lắmnhưng được chàng trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người mẹ hỏi contrai: Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật? Cô ấyhiểu con - chàng trai trả lời đơn giản.

Chàngtrai học ngành công nghệ thông tin nhưng rất hay làm thơ. Mỗi lần chàngđọc thơ, cô gái nọ lắng nghe rất chăm chú và có những nhận xét sâu sắc,trong khi những cô gái xinh đẹp kia không để ý gì đến. Chàng trai đãchọn người yêu không vì vẻ đẹp bề ngoài, mà bởi sự lắng nghe và thấuhiểu.
"Đạo Phật cũng dạy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết", Thiền sư kết luận.
avatar
Super PRO
Tổng số bài gửi : 845
Điểm kinh nghiệm : 49
Điểm thưởng : -14
Đến từ : quan độ city
Ngày tham gia : 08/06/2008
Tâm trạng :
Xem lý lịch thành viên

Icon Re: Nghe Phật dạy về tình yêu

on 19/08/08, 06:08 pm
Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ.
Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc.
Không hiểu, không thể thương yêu đích thực.
Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

Mỗingười có những nỗi niềm, khổ đau, bức xúc riêng. Nếu không hiểu, sẽkhông thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mìnhsẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mìnhthương đau khổ suốt đời.
Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra.

Đượchiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiềungười thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ "đói" thương, "đói" hiểu.Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thươngmình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộcđời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

Vậynên, "có hiểu mới có thương" là nguyên tắc chọn người yêu, chọnchồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâunhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ranhững con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọnchồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tùchung thân cho cuộc đời mình.

Chọn người hiểu và thương mình - hãy nhớ - đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.
avatar
Super PRO
Tổng số bài gửi : 845
Điểm kinh nghiệm : 49
Điểm thưởng : -14
Đến từ : quan độ city
Ngày tham gia : 08/06/2008
Tâm trạng :
Xem lý lịch thành viên

Icon Re: Nghe Phật dạy về tình yêu

on 19/08/08, 06:08 pm
Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

"Từ"là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương khôngphải là vấn đề hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương mà khôngđem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực.Yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau, ngàynào cũng khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêuthương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc, mỗi ngày.

"Bi"là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. Mình đã khổ, người talàm cho thêm khổ, đó không thể là tình yêu đích thực. Còn gì cho nhaunếu chỉ có khổ đau tuyệt vọng. Người yêu mình phải là người biết sẻchia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời.

Nhưvậy, "từ bi" theo Phật dạy là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau. Yêuthương ai là phải làm cho người ta bớt khổ. Nếu không, chỉ là đam mê,say đắm nhất thời, không phải là tình yêu thương đích thực. "Từ bi"trong tình yêu không phải tự dưng mà có. Phải học, phải "tu tập". Cầnnhiều thời gian để quan sát, lắng nghe, thấu hiểu những nỗi khổ niềmđau của người yêu, để giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau,thêm hạnh phúc.

"Hỉ"là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn củatình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cảgia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

"Xả"là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc củangười ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau củangười ta là của mình. Không thể nói đây là vấn đề của em/anh, em/anhráng chịu. Khi yêu, hai người không phải là hai thực thể riêng biệtnữa, hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gìmình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau,làm lớn thêm hạnh phúc.

Nàyngười trẻ, bạn nghĩ về tình yêu của mình đi, có "từ bi hỉ xả không"?Bạn hãy can đảm tự hỏi mình rằng: "Người yêu ta có hiểu niềm vui nỗikhổ của ta không? Có quan tâm đến an vui hàng ngày của ta không? Ngườiấy có nâng đỡ ta trên con đường sự nghiệp không?..." Và tự hỏi lạimình, liệu bạn có đang thành thực với tình yêu của mình?! Liệu tình yêucủa bạn đã đủ "từ bi hỉ xả"?
avatar
Advance PRO
Tổng số bài gửi : 467
Điểm kinh nghiệm : 28
Điểm thưởng : -8
Đến từ : thiên đàng thần chết
Ngày tham gia : 25/12/2007
Tâm trạng :
Xem lý lịch thành viên

Icon Re: Nghe Phật dạy về tình yêu

on 23/08/08, 09:03 am
Thế đã hiểu hết 6 chữ "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" là gì chưa mà nói .
Cứ như vịt nghe sấm vậy.
Sponsored content

Icon Re: Nghe Phật dạy về tình yêu

Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết