Share
Go down
avatar
Professional
Tổng số bài gửi : 290
Điểm kinh nghiệm : 40
Điểm thưởng : -2
Đến từ : bk
Ngày tham gia : 25/08/2008
Xem lý lịch thành viênhttp://conghung.com

Icon Chip Trung Quốc – đối thủ của Intel?

on 11/09/08, 02:43 am
Chip Trung Quốc – đối thủ của Intel?
09:43' 10/09/2008 (GMT+7)
Chip Godson-3 Trung Quốc có tất cả mọi thứ mà một bộ xử lý đẳng cấp cần có, và thậm chí còn có nhiều hơn thế.


<table class="image rightside" width=233 align=right><tr><td></TD></TR>
<tr><td class=image_desc>Ảnh: Xinhua.</TD></TR></TABLE>Được phát triển bởi Học viện Khoa học Trung Quốc, bộ chip này còn có mục tiêu lớn hơn: trở thành bộ vi xử lý độc lập của Trung Quốc. “Động cơ của họ khá rõ ràng. Họ không muốn hoàn toàn phụ thuộc vào các nước khác nhất là đối với một thứ quan trọng như bộ vi xử lý” dẫn lời Tom Halfhill – một chuyên gia phân tích tại In-Stat.


Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất của bộ xử lý này là chế độ tương thích Intel “x86”

“Điểm thú vị nhất của chip này là họ đã thêm vào khoảng 200 lệnh để hỗ trợ tương thích với x86. Nó không phải là một bộ xử lý x86. Nhưng 200 lệnh này sẽ tối ưu hóa hoạt động (của Intel)” Halfhill nói.

Lõi của chip này là bộ xử lý MIPS RISC giúp chạy các phần mềm tương thích với Intel một cách hiệu quả, đủ để phần lớn người dùng Trung Quốc không nhận ra sự khác biệt.

Halfhill nhận định đây không hẳn là một đối thủ của Intel, ông nói “Tôi không nghĩ họ sản xuất loại chip này để cạnh tranh với x86 của Intel. Nhưng nếu người nào phải sử dụng phần mềm chỉ có thể hoạt động với x86 cũng có thể sử dụng chip này”.

Tuy nhiên ở một mức nào đó, loại chip này sẽ là một đối thủ cạnh tranh cần quan tâm.

Tuy vậy, vẫn còn đó câu hỏi về vấn đề bản quyền. “Họ không có giấy cấp phép của Intel. Phải chờ xem liệu 200 lệnh mà họ thêm vào có vi phạm bất kỳ sáng chế nào của Intel hay không. Họ vẫn chưa công bố về các lệnh mới này,” dẫn lời Halfhill.

Tuy nhiên với sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc, sản phẩm này có lẽ sẽ tránh được số phận hẩm hưu như các bộ xử lý tương thích x86 khác, ví dụ như Cyrix và Transmeta.

Nếu bộ xử lý này thành công, Trung Quốc có thể sẽ buộc các nhà sản xuất trong nước sử dụng loại chip này, bởi “làm vậy sẽ rẻ hơn nhiều so với việc mua chip từ Intel và mua giấy phép từ Microsoft” Halfhill cho biết.

“Họ muốn có nhiều máy tính hơn nữa cho các trường học và các công ty, và họ muốn làm chúng tại Trung Quốc. Với một bộ xử lý tương thích MIPS, họ có thể sử dụng hệ điều hành Linux, bộ phần mềm văn phòng Open Office và các trình duyệt Web sử dụng nguồn mở”.

Godson-3 lõi tứ dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2009, phiên bản 8 lõi cũng đang trong kế hoạch. “Chip lõi tứ là loại chip tiên tiến nhất mà Trung Quốc từng sản xuất” dẫn lời Halfhill.

Bộ chip 8 lõi là một bộ xử lý hoàn toàn khác, trong đó, các bộ xử lý khác nhau sẽ cùng được đặt trên một miếng silicon. Thông thường, ở bộ xử lý 4 nhân của Intel, cả 4 lõi đều giống nhau.

Bộ xử lý 8 nhân này sẽ sánh ngang với bộ xử lý tương lai của Intel là Havendale và Aubarndale. Hai bộ xử lý này của Intel (dự kiến sẽ được ra mắt vào năm tới) ghép một lõi đồ họa và một bộ xử lý Nehalem vào cùng một miếng silicon, đây là lần đầu tiên Intel sản xuất loại này.

Godson có thể được ứng dụng không chỉ trên máy tính để bàn. Trước năm 2010, Trung Quốc dự định sẽ xây dựng một siêu máy tính dựa trên Godson-3. Hiện tại IBM đưa ra chào bán một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay có thể đạt tới 1petaflop.

Nguyên bản Godson-1 được phát hành vào năm 2002. Năm 2005, Godson-2 với công suất lớn hơn được ra mắt.

Bộ xử lý Godson, hay còn được biết đến với tên Loongson, được sản xuất bởi STMicroelectronics.

Huyền Nhung (Theo CNET)
avatar
Professional
Tổng số bài gửi : 290
Điểm kinh nghiệm : 40
Điểm thưởng : -2
Đến từ : bk
Ngày tham gia : 25/08/2008
Xem lý lịch thành viênhttp://conghung.com

Icon Re: Chip Trung Quốc – đối thủ của Intel?

on 11/09/08, 02:43 am
hix,hix.... VN ơi... bao giờ mới bằng được lão hàng xóm
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết